กระทรวงการคลังเตรียมต่อ “คนละครึ่ง” เฟส 3 รอลุ้นรอบนี้แจกเท่าไร

กระทรวงการคลังเตรียมขยายโครงการ “คนละครึ่ง” เฟส 3 มีลุ้นให้ 30 ล้านคน ขอดูงบที่เหลือก่อน แย้มอาจจะไม่ใช่ 500 บาท

วันที่ 5 มี.ค.64 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการเร่งออกแบบโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 3” โดยเตรียมหารือนโยบายกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง

ถึงการออกแบบโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 3” ให้ ชั ด เ จ น ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี หลังจากในส่วนของเฟสที่ 1 และ 2 จะครบกำหนดในวันที่ 31 มี.ค นี้ โดยที่จะขยายโครงการต่อไปเลยหรือไม่ หรือให้สิทธิ์เดิม 15 ล้านคนโดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ หรือจะให้ 30 ล้านคนเท่ากับโครงการเราชนะ โดยเปิดรับลงทะเบียนใหม่โดยให้สิทธิ์กับทุกคน

นายกฤษฎา ได้ระบุว่า จำนวนที่จะให้ในเบื้องต้น คาดการณ์ว่าจะไม่ได้ให้ 500 บาท เหมือนกับเฟสที่ 2 ซึ่งอาจจะเป็นจำนวนที่น้อยเกินไป แต่หากจะให้ 3,000-3,500 บาท นาน 3 เดือน ก็คงต้องดูก่อนว่าขณะนี้มีงบเหลือพอหรือไม่ในส่วนของ งบเยียวยาจำนวน 5.5 แสนล้านบาท ได้ถูกใช้ไปเกือบหมดแล้ว ขณะนี้เหลืองบในส่วนฟื้นฟูอีกประมาณ 2 แสนล้านบาท ที่จะสามารถนำมาใช้ได้ขึ้นอยู่กับฝ่ายนโยบายด้วยว่าจะจ่ายเป็นจำนวนเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม

ในส่วนข้อเสนอของนายสุพัฒนพงษ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน โดยที่จะให้ลดอัตราภาษี เ งิ น ได้นิติบุคคล 20% เพื่อจูงใจให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยต้องพิจารณาจากการเทียบกับประเทศคู่แข่งว่ามีอัตราภาษีของประเทศไทยสูงเกินไปหรือไม่ เช่น สิงคโปร์ อยู่ที่ 18%

แต่บางประเทศก็สูงกว่าประเทศไทยมากโดยที่ถ้าลดภาษีลงได้ ก็จะช่วยในเรื่องของการแข่งขัน จูงใจนักลงทุนเพิ่มขึ้นได้ แต่ต้องทำเป็นแพ็คเกจ ถ้าต้องการลดภาษี เ งิ น ได้นิติบุคคล ก็ต้องจัดเก็บรายได้จากส่วนอื่นมาทดแทนกันด้วย

โครงการคนละครึ่งเฟส 3 จำเป็นต้องแก้ข้อบกพร่องเดิมที่มีในเฟส 1 และ 2 เช่น ต้องรวมภาคบริการจากเดิมให้ซื้อได้เฉพาะสินค้าโดยต้องปรึกษากับธนาคารกรุงไทยว่ามีภาคบริการเข้าร่วมโครงการในฐานข้อมูลมากน้อยเพียงใด
และสาเหตุที่ควรขยายโครงการเฟส 3 ออกไปเพราะเห็นว่าต้องการรักษาระบบเศรษฐกิจให้สามารถฟื้นฟูต่อไปได้ เป็นการช่วยเหลือในทุกภาคส่วน โดยที่ร้านค้าขนาดเล็ก ทั้งสินค้าและบริการกว่า 2 ล้านราย ให้มีส่วนร่วมในการช่วยกันจับจ่ายใช้สอยคนละครึ่งกับรัฐบาล

 

Leave a Reply